LƯỢC SỬ DỰNG TƯỢNG, LẬP ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN
(TRẦN HƯNG ĐẠO FOUNDATION) TẠI THỦ ĐÔ TỊ NẠN LITTLE SAIGON

Đền Thờ Đức Thánh Trần được lập trên Đại lộ Trần Hưng Đạo – Bolsa Avenue – thành phố Westminster, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Phía trước Đền Thờ là tượng đài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn hướng về phương Bắc.

Dưới đây là sơ lược thời điểm từ khởi đầu:

VẬN ĐỒNG NỐI KẾT TỪ CỘNG ĐỒNG – DOANH NHÂN và CHÍNH QUYỀN

Vào đầumùa xuân năm 2014, ký giả Du Miên đem ước vọng đặt tượng, dựng đền thờ Đức Thánh Trần ở Little Saigon,hội ý và được sự tán thành của:

 • Thị trưởng Tạ Đức Trí, thành phố Westminster,hứa lo việc thành phố cấp phép thực hiện dự án.
 • Thương gia Nguyễn Ban, chủ nhân thương xá Hà Nội Plaza, hứa dành cho khoảnh đất ngay giữa Hà Nội Plaza để đặt tượng.
 • Bà quả phụ Thiếu tướng KQ Lê Trung Trực, đồng ý ra tiền đúc đế tượng Đức Thánh.
 • Ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai), Hứa Trung Lập (Liên Minh Quang Phục Việt Nam) và sau đó là Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California) nhiệt liệt tán thành và bắt tay vận động và tiến hành việc xây dựng.
 • Kỹ sư Bùi Thế Phát đồng ý phác họa sơ đồ nộp xin giấy phép của City Westminster.
 • Hòa thượng Thích Nguyên Trí (viện chủ chùa Bát Nhã), ứng tiền (và tặng 1 ít) để đặt tượng đá Non Nước theo mẫu tượng bến Bạch Đằng Sài Gòn.
 • Các cựu quân nhân và hội đoàn đã tán thành nhiệt liệt.(Xem bảng khắc vào bia đá sau Thánh tượng có ghi sự đóng góp này đầy đủ.)

  HỌP BÁO CÔNG BỐ DỰ ÁN:

  Vào ngày 27 tháng 4 năm 2014, ban vận động tổ chức họp báo tại Thư Viện Việt Nam (Garden Grove, California) để trình bày dự án và bắt đầu công cuộc vận động để thực hiện dự án.

  (Xem các báo tường thuật TẠI ĐÂY)

  Xem Video HỌP BÁO PHẦN 1

  Xem Video HỌP BÁO PHẦN 2

  Nhờ sự quảng bá của đài VNATV 57.3 và 1 số cơ quan truyền thông, cuộc vận động tài chánh tiến triển tốt đẹp.

  TƯỢNG ĐÁ VỀ ĐẾN LITTLE SAIGON

  Khi tượng đá về đến, ban vận động chọn ngày 16 tháng 4 năm 2014 làm lễ động thổ, khởi công đúc đế xi-măng để đặt tượng.

  (Xem hình ảnh đón Thánh tượng về Little Saigon TẠI ĐÂY)  LẬP ĐỀN THÁNH THỜ KÍNH ĐỨC THÁNH TRẦN HƯNG ĐẠO:

  Trong thời gian này, Hội Đồng Quản Trị ký hợp đồng với Hà Nội Plaza để mướn căn phố số 9078, rộng 1,200 sq. ft. để lập Đền thờ kính Đức Thánh Trần Hưng Đạo
  LỄ KHÁNH THÀNH:

  Như dự trù, đám giỗ Đức Thánh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch - nhằm ngày 13 tháng 9 dương lịch 2014, là ngày khánh thành. Trong dịp lễ khánh thành, ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Trần Hưng Đạo Foundation khẳng định:

  “Mục tiêu của chúng tôi khi dựng tượng Ngài không phải là để tạo một khung cảnh đẹp cho thủ đô người Việt tị nạn Cộng Sản mà mục tiêu của chúng tôi dựng tượng Ngài là để nhắc nhở con dân Việt Nam chúng ta theo cái gương của Ngài giữ nước, mà trong giai đoạn hiện tại đất nước sắp rơi vào tay Trung Cộng mà bọn Cộng Sản Việt Nam là bọn bán nước. Do đó, chúng tôi dựng tượng này để nhắc nhở cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng như toàn dân ở trong nước noi cái gương của Ngài hãy giữ nước…” Phan Kỳ Nhơn

  (Xem các báo tường thuật TẠI ĐÂY)

  (Xem Video TẠI ĐÂY)

  VẬN ĐỘNG ĐÚC TƯỢNG ĐỒNG:

  Khi thấy tượng đá không đủ lớn, nhiều đồng hương góp ý muốn tượng Đức Thánh lớn hơn, hô hào đóng góp tài chánh để thay đổi. Hội Đồng Quản Trị bắt đầu vận động tài chánh để đúc tượng đồng, và giao công trình tạc tượng cho Điêu khắc gia Phạm Thông – tác giả Thánh tượng Trần Hưng Đạo bến Bạch Đằng gần Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975.

  Đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, xướng ngôn viên Ngọc Ân phát đi lời kêu gọi đóng góp, cùng với các cơ quan truyền thông trong cộng đồng, đã giúp cuộc vận động thành công.

  Ngày 26 tháng 5 năm 2016, tượng đồng từ Texas chở qua, sẵn sàng cho lễ khánh thành.

  (Xem các báo tường thuật TẠI ĐÂY)

  LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐỒNG:

  Ngày 12 tháng 6 năm 2016, lễ khánh thành tượng đồng dưới sự chứng kiến và chủ tọa của Bà quả phụ Đô đốc Chung Tấn Cang (nguyên tư lịnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa) và Đề đốc Trần Văn Chơn (nguyên Tư lịnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa) cùng nhiều sĩ quan cao cấp của binh chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa – binh chủng đã chọn Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn làm Thánh Tổ, và được hàng ngàn quân dân cán chính tham dự.

  (Xem các báo tường thuật TẠI ĐÂY)

  (Xem Video TẠI ĐÂY)

  THÊM TÊN “ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO” DƯỚI TÊN BOLSA AVENUE:

  Hội Đồng Quản Trị vận động và được Hội Đồng thành phố Westminster chấp thuận đặt thêm tên Đại lộ Trần Hưng Đạo dưới tên đường Bolsa Avenue.

  Nhờ sự tiếp tay về Anh ngữ của giới trẻ (Em Richard Thụy Ngô và em Victoria Quỳnh Châu), thành phố Westminster chọn dự án đề nghị của Trần Hưng Đạo Foundation. Tưởng cũng nên biết, cùng lúc nhóm Ủy Ban Phát Triển Little Saigon cũng đề nghị dự án đổi tên đường Bolsa Avenue thành đường Saigon.

  Chi phí thay các bảng tên tại các ngã tư: Bolsa – Magnolia, Bolsa – Bushard, Bolsa – Brookhurst (1/2 còn lại của TP Garden Grove) do Trần Hưng Đạo Foundation chi trả. Thị trưởng Tạ Đức Trí cho biết trong lần thay đổi bảng tên đường mới theo lịch trình của thành phố, chi phí thành phố trả.

  Nhân tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2017, thành phố Westminster cho gắn tên Đại lộ Trần Hưng Đạo và làm lễ khánh thành.

  (Xem các báo tường thuật TẠI ĐÂY)

  (Xem Video TẠI ĐÂY)

  THÀNH PHỐ GARDEN GROVE ĐỒNG Ý THÊM TÊN ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO VÀ CHI TRẢ TỐN PHÍ THỰC HIỆN:

  Vì Bolsa Avenue – Đại lộ Trần Hưng Đạo – kéo dài từ ngã tư đường Magnolia tới ngã tư đường Ward giáp ranh với thành phố Santa Ana, phải chạy qua 1 đoạn ranh giới với thành phố Garden Grove nên Đền Thánh vận động Garden Grove cũng thay bảng tên đường để có thêm chữ “Đại lộ Trần Hưng Đạo” tại 2 ngã tư chính Bolsa – Ward và Bolsa – Brookhurst.

  Hai Nghị viên Thu Hà Nguyễn và Phát Bùi đã thành công vận động được Hội Đồng Thành Phố Garden Grove chấp thuận và chi trả tổn phí thực hiện các bảng tên đường màu xanh biển đậm, khác với màu xanh lá cây của bảng tên đường ở thành phố Westminster.

  SINH HOẠT THƯỜNG NHẬT CỦA ĐỀN THÁNH:

  Đền Thánh mở cửa 7 ngày trong tuần, mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

  Các thành viên của Hội Đồng Quản Trị thay phiên nhau trực Đền Thánh, tiếp du khách và đồng hương khắp nơi viếng Đền. Trần Hưng Đạo Foundation (Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo), được chính quyền liên bang Hoa Kỳ và tiểu bang California công nhận là hội bất vụ lợi 501.3 (c).


  HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ:

  • Chủ tịch: Ô. Phan Kỳ Nhơn
  • Chánh thơ ký: Ô. Du Miên
  • Thủ quỹ: Ô. Hứa Trung Lập

  Và các thành viên phụ tá cho Chủ tịch:

  • Ô. Phan Tấn Ngưu (Hành chánh)
  • Ô. Trần Vệ (Điều hành)
  • Ô. Lê Quang Dật (Truyền thông)
  • Ô. Bùi Trọng Nghĩa

  Hội Đồng Quản Trị cũng giao trọng trách nghi thức tế lễ cho Ô. Strong Nguyễn.
  Nhiều thiện nguyện viên đã góp công sức, chia nhau các trách vụ tại Đền Thánh và nhiều Hội Viên cùng đồng hương đóng nguyệt liễm, công đức để duy trì Đền Thánh.

  CHÀO CỜ MỖI THỨ BÀY ĐẦU THÁNG
  ĐỊA ĐIỂM XUẤT PHÁT CÁC CUỘC BIỂU TÌNH ĐẤU TRANH

  Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, ngày ngày có hàng chục ngàn xe cộ qua lại đại lộ Bolsa và tất cả du khách Việt Nam khắp nơi trên thế giới cũng qua lại đại lộ Trần Hưng Đạo – Bolsa Avenue khi ghé thăm và ở lại cùng thân nhân ở miền Nam California.

  Việc dựng tượng, lập đền Đức Thánh Trần uy nghi, hai bên có đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ phất phới tung bay là ý nguyện của người Việt tị nạn Cộng Sản, mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng và gìn giữ.

  Ngay từ ngày thành lập, Hội Đồng Quản Trị Đền Thánh đã tổ chức chào cờ mỗi Thứ Bảy đầu tháng tại tượng đài. Sau lễ chào cờ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, bà con cùng hàn huyên tâm sự bên tách cà phê và thức ăn nhẹ do Đền Thánh khoản đãi.

  Cũng từ ngày thành lập, Đền Thánh trở thành địa điểm xuất phát các cuộc biểu tình yểm trợ quốc nội đấu tranh đòi tự do dân chủ, chống Trung Cộng xâm lược và chống Việt Cộng “hèn với giặc, ác với dân”.

  THÊM LƯ HƯƠNG TRƯỚC THÁNH TƯỢNG:

  Khi nhà cầm quyền Việt Cộng ở Sài Gòn cho xe cần cẩu dẹp bỏ lư hương trước Thánh Tượng Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, đồng bào trong nước xúc động và phẫn nộ.

  Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần ở thủ đô tị nạn Little Saigon quyết định đặt lư hương trước Thánh Tượng để “đồng bào trong và ngoài nước được tự do thắp nhang cầu xin Đức Thánh phù hộ cho toàn dân Việt đề cao cảnh giác trước họa xâm lăng của Tàu Cộng, và một lòng diệt Việt Cộng cứu nước.”

  Ngoài đồng bào hải ngoại, bà con bên Việt Nam có dịp ghé Little Saigon cũng thăm Đền, thắp nhang trước thánh tượng.

  Tưởng cũng nên biết, sau khi ở Little Saigon, Westminster, California lập tượng Trần Hưng Đạo thì ở Sài Gòn, thủ đô của Việt Nam Cộng Hòa, các đoàn thể đấu tranh đã chọn địa điểm tượng Trần Hưng Đạo bến Bạch Đằng để tập họp phát động các cuộc biểu tình chống Trung Cộng.

  Còn tại thủ đô tị nạn Little Saigon, ngay sau khi khánh thành tượng Đức Thánh Trần, khu người Tàu gọi là “Cung văn hóa” có tượng Khổng Tử và thất thập nhị hiền sau lưng chợ Á Đông đối diện thương xá Phước Lộc Thọ hoàn toàn bị dẹp mất. Nhiều người tin rằng đây là sự linh ứng của Đức Thánh.