LINH THIÊNG ĐỨC THÁNH TRẦN... Bài viết LÝ PHỤC VIỆT

 

            Nhắc đến Nhân Võ Hưng Đạo Đại Vương, con dân Việt tưởng nhớ đến ngay một vị Đại Anh Hùng của Dân tộc cả một đời tận tụy với Đất Nước Muôn Dân. Những chiến công hiển hách của Ngài, ba lần giúp Nhà Trần đánh tan tành các Đạo quân Nguyên “bách chiến bách thắng”, khiến danh tiếng Ngài lẫy lừng Đông Tây Kim Cổ qua chiến pháp “Toàn Dân Vi Binh, Toàn Tài Vi Dụng, Toàn Địa Vi Thành, Toàn Quốc Vi Chính”. Ngài cũng đã soạnHịch Tướng Sĩ” và “Vạn Kiếp Bí Truyền” và truyền dạy cho tướng sĩ khi loạn ly như giữa lúc thanh bình hầu giữ yên bờ cõi... Đến lúc Ngài hấp hối ở Kiếp Bạc, Chí Linh, Vua Trần đến thăm viếng và hỏi thăm Ngài làm sao giữ yên được bờ cõi một khi Ngài qua đời. Ngài đã nhẹ nhàng nhắc nhở Vua Trần là phải dùng chính sách “Khoan Thư Sức Dân là kế sâu rễ bền gốc”, cho nên Nhà Vua phải chăm lo cho Dân được no đủ, hạnh phúc khi thanh bình thì khi có binh biến, Vua tôi mới một lòng một dạ đánh đuổi ngoại xâm...Nhưng từ khi Ngài về Trời từ năm Canh Tý 1300, toàn Dân Việt đã tôn vinh Ngài là Đức Thánh Trần; đền thờ Ngài được dựng lên từ khắp mọi miền Đất Nước vì những công đức linh thiêng Ngài đã ban bố, phù hộ độ trì cho muôn dân...

 

            Truyền thuyết:

            Thiện Đạo Quốc Mẫu, Thuận Thiên Công  Chúa, Mẹ của Ngài, nằm mơ thấy một vị thần “Tinh Vàng Tướng Ngọc” tự xưng là Thanh Tiên Đồng Tử tuân lệnh Ngọc Hoàng Thượng Đế, nhận ấn kiếm, xin được đầu thai làm con để trừ gian diệt bạo. Khi tỉnh dậy thì quốc mẫu mang thai. Lúc sinh ra Ngài thì hào quang sáng rực cả nhà, hương thơm tỏa ra ngào ngạt. Một ngày sau hôm Ngài sinh, một vị Đạo sĩ đến gõ cửa xin gặp An Sinh Vương Trần Liễu, Cha của Ngài. Khi được hỏi Đạo sĩ từ xa đến đây có việc chi, Đạo sĩ đáp: “Đêm qua xem thiên văn thấy có vì sao sa vào đây nên xin vào yết kiến”. An Sinh Vương gọi hầu cận bế Ngài cho Đạo sĩ xem. Đạo sĩ nhìn dung mạo đứa bé bèn quỳ xuống bái và tâu rằng: “Vị nhi đồng này ngày sau tất sẽ giúp Nước cứu Đời làm quốc gia rạng rỡ”. Nói xong thì Đạo sĩ lui ra xin cáo từ. An Sinh Vương cho gia nhân chạy theo vời lại nhưng không tìm ra dấu tích của vị Đạo sĩ... Ngài đầy một tuổi đã biết nói, năm, sáu tuổi đã biết làm thơ ngụ ngôn, bày chơi đồ bát trận, thông minh xuất chúng...

 

            Thần Kiếm và Giặc Phạm Nhan:

            Lúc sinh thời, Nhân Võ Hưng Đạo Đại Vương đã lẫy lừng với Thanh Kiếm Thần trong tay, bao lần góp công sức đánh đuổi giặc ngoại xâm. Tương truyền trước khi xông trận, Ngài đều vào cúi lạy trước điện thờ Phật để thành tâm sám hối vì Ngài hiểu rằng chiến công càng hiển hách để bảo vệ Sơn Hà Xã Tắc thì lại có vạn sinh linh máu đổ thịt rơi...

            Sau khi đất nước thái bình, Hưng Đạo Đại Vương về nghỉ ngơi tại Kiếp Bạc. Một hôm, khi dạo chơi trên sông Thương, gần núi Dược Sơn, Vương cho dừng thuyền, rút kiếm khỏi bao và nói: "Thanh kiếm này đã gắn bó với ta cả cuộc đời, đã từng dính máu nhiều quân giặc Thát, đã phải bôi phân gà sáp, vôi tôi và bồ hóng bếp để chém đầu tên Phạm Nhan dơ bẩn. Nay nhờ nước sông gột rửa sạch những vết nhơ". Nói rồi Vương thả thanh kiếm xuống dòng sông. Hiện nay trước cửa đền Kiếp Bạc có nổi lên một bãi bồi chạy dài giống hình lưỡi kiếm, dân gian hình dung đó là thanh kiếm thần của Trần Hưng Đạo.

            Trong đoàn quân Giặc có Phạm Nhan, đỗ Tiến sĩ triều nhà Nguyên. Y có phép tàng hình biến hóa thường vào cung trị bệnh cho cung nữ, nhưng hay tìm cách tư thân với cung nhân. Sau lộ chuyện, chúa Nguyên bắt được định án trảm quyết. Để lập công chuộc tội, Phạm Nhan tình nguyện xin đi làm hướng đạo đánh Nước ta. Vì cao tay phù thủy nên hắn đã gây nhiều sóng gió cho quân đội Nhà Trần. Hưng Đạo Đại Vương sai người đi bắt, nhưng cứ bắt được thì hắn lại trốn thoát, chém đầu này lại mọc đầu khác. Chỉ khi đích thân Hưng Đạo Đại Vương cầm Thần kiếm chém thì Phạm Nhan mới chịu thua chết.

 

            Thanh Đồng Trừ Tà Ma

            Nói về cách các ông Thanh đồng trừ tà ma, Phan Kế Bính có nói tới hai cách. Cách thứ nhất, "người có bệnh ngồi đồng bịt cái khăn tay đỏ vào mặt, rồi Thanh đồng cầm vài nén hương thư phù vào mặt mũi và đôi bàn tay người ngồi đồng, niệm chú một vài câu, lại có bọn cung văn đánh trống gõ phách đọc bài văn sai để ốp đồng một lúc thì người ngồi đồng lảo đảo, tà ma nhập vào mình như bị thôi miên. Thanh đồng quát mắng hỏi tra như quan tấn tù. Người ngồi đồng hoặc tự mình cầm vồ đập vào đầu mình, hoặc cầm bàn vả tát vào má, hoặc cầm roi đánh vào mình. Khi nào tà ma cung chiêu nhận tội thì Thanh đồng truyền lịnh thánh bắt phải làm tờ cam kết, từ rày không được quấy nhiễu người ta. Trong tờ cũng ký tên điểm chỉ, rồi Thanh đồng truyền làm tội gì, tà ma phải chịu, tờ cam kết ấy, người có bệnh lĩnh về mà dán trên chỗ nằm".

            Còn một cách trừ tà khác là khi thánh đã nhập vào thanh đồng, thì Thanh đồng ra oai "cho mắt trần biết phép Thánh", lấy lụa tự thắt cổ, nung đỏ lưỡi cày rồi xỏ chân vào, nấu dầu sôi uống rồi phun ra, hoặc cho cả nắm hương đang cháy vào miệng, xiên lình hay dùng dao rạch lưỡi. "Khi rạch lưỡi chảy máu thì phun ra một tờ giấy (để làm bùa gọi là dấu mặn), để cho người có bệnh đem về đốt ra lấy gio hòa với tàn hương nước thải mà uống, hoặc phát bùa để người ốm đeo vào mình". Đến lúc Thánh xuất rồi, theo lời kể của một Nữ Chủ Đền Thánh tại Nha Trang hiện đang sinh sống tại Nam Cali, thanh đồng chỉ bôi chút vôi nơi chỗ đâm xiên lình, da mặt không một chút thương tích. Lưỡi của Thanh đồng cũng chỉ bôi một chút vôi và không thấy một đường cắt hay bị chảy máu gì cả.

 

            Trẻ Em Bán Khoán cho Đức Thánh Trần và “Lễ Chuộc Con”:

            Tại các đền thờ Đức Thánh Trần hoặc các chùa có bàn thờ ông, còn phổ biến hình thức bán khoán cho trẻ em trong vòng 12 năm. Những đứa trẻ khó nuôi, người ta có lệ đem bán cho Đức Thánh Trần, dùng oai của Ngài để trấn mọi ma tà quỉ dữ, cho đứa trẻ lớn ngoan ngoãn và khoẻ mạnh. Thậm chí, có người còn đổi họ cho con thành họ Trần; người Nữ Chủ Đền Thánh tại Nha Trang hiện đang sinh sống tại Nam Cali cũng đã được đổi tên là Trần Thị Hương. Điều quan trọng là sau 12 năm, người nhà phải nhớ làm Lễ Chuộc cho con của mình với Đức Thánh Trần.

            Theo lời kể của Bà Hồng Lan, Hội Trưởng Hội Nhân Ái Thiện Nguyện Nam Cali, Mẹ của Bà sanh đến năm người con gái bèn sắm lễ vật lên Đền Thánh để cầu xin con trai cho có người “nối dõi tông đường”. Xin lễ xong thì sau đó, Mẹ Bà thụ thai và sinh ra một cậu con trai rất thông minh, khôi ngô tuấn tú. Khổ nỗi, vì loạn lạc gia đình phải chạy lên mạn ngược tận Phú Thọ để tránh máy bay Pháp ném bom (1952) nên Mẹ Bà quên dâng Lễ Chuộc dù chỉ cần đơn sơ. Em của Bà đau đúng hai ngày với căn bệnh thật lạ lùng, chỉ nôn oẹ, cứ 15 phút lại nôn, từ 10g tối đến sáng hôm sau, người bị tóp đi một nửa. Hai tay Cậu chắp tay đằng sau như người bị trói, miệng hét lên từng cơn: “Mẹ ơi! Chị ơi! Con lạy Mẹ rồi! Em lạy Chị rồi! Đông người quá! Con không đi đâu! Em không đi đâu!” Hai ngày sau thì Cậu chết lúc 12g trưa ngày 22 tháng 2, 1952, đúng năm Cậu được 12 tuổi.

 

            Linh Tượng Đức Thánh Trần tại Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Nam Cali:

            Thiếu Tá QLVNCH Lương Duyên Nhạ, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức Khóa 12, Khóa được danh dự mang tên Trần Hưng Đạo, có người bạn cùng Khóa khéo tay tạc được Linh Tượng Đức Thánh Trần. Ông Nhạ trang trọng lễ bái, hương khói hàng ngày. Đến lúc thấy trong người hơi đau yếu, Ông hỏi ý người bạn thân là Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bắc Ninh, tìm nơi trao lại. Ông Kỳ góp ý là nên trao lại cho Hội Đền Hùng Hải Ngoại với Ls Nguyễn Xuân Nghĩa đang nhận lo trách vụ thờ cúng và điều hành; Ông Nhạ vui vẻ đồng ý ngay. Ông Nguyễn Ngọc Kỳ liền liên lạc báo tin vui đến Ls Nghĩa; sau đó, Ls Nghĩa gọi đáp tạ ngay thịnh tình của Ông Nhạ cùng loan báo với thành viên trong Hội. Mọi người bàn thảo hẹn ngày lành tháng tốt cử phái đoàn đến cư gia Ông Lương Duyên Nhạ để thỉnh rước Linh Tượng Đức Thánh Trần. Phái đoàn gồm có Ls Nguyễn Xuân Nghĩa, Ô. Phan Kỳ Nhơn, Ô. Phan Như Hữu, Bà Âu Tiên Nguyễn Thị Đức, Bà Lê Hồng Lan, Bà Trần Thanh Hiền...

            Trong Buổi Lễ An Vị Ngài, Ô. Lương Duyên Nhạ kể thêm: “Trong 34 năm chiến đấu dưới màu áo của QLVNCH, không biết bao nhiêu lần tôi được Đức Thánh Trần che chở và cứu thoát từ nạn giặc Tây, giặc Nhật đến nạn giặc Cộng.

 

            Linh Ngai Đức Thánh Trần và Linh Vị 74 Anh Hùng Hoàng Sa tại Hội Đền Hùng Hải Ngoại.

            Bà Âu Tiên Nguyễn Thị Đức, người đã có công mang Đất Nước Thiêng từ Đền Hùng Vương Thứ 6 tại tỉnh Phú Thọ, Bắc Việt sang đến Hoa Kỳ vào năm 1997 khi Bà được đoàn tụ với con cháu. Sau đó, Đất Nước Thiêng đã được Hội Đền Hùng Hải Ngoại thỉnh từ Chùa Bát Nhã về Đền Hùng Nam Cali khi Bà là cố vấn của Hội Đền Hùng Hải Ngoại từ năm 2006...       Hàng năm cứ đến Tháng Giêng, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam Cali đều tổ chức “Ngày Hoàng Sa” để tưởng niệm và vinh danh 74 Chiến sĩ Hải Quân và các chiến hữu đã “Vị Quốc Vong Thân” trong trận Hải Chiến Hoàng Sa 1974. Hải Quân đã vinh dự được chọn Ngài là Thánh Tổ của binh chủng và các “Anh Hùng Hoàng Sa” đã oai hùng tiếp nối con đường “Hộ Quốc An Dân” mà Thánh Tổ Hải Quân, Đức Trần Hưng Đạo, đã nêu gương từ hơn sáu trăm năm trước. Trong lần tham dự đầu tiên “Ngày Hoàng Sa” 2007, Hội Đền Hùng Hải Ngoại đã nhận trách nhiệm Tế Lễ cổ truyền. Sau Buổi Lễ, Hội Đền Hùng Hải Ngoại đã đề nghị và Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long đã rất vui lòng và hãnh diện cho thỉnh Linh Vị 74 “Anh Hùng Hoàng Sa” để thờ phượng tại Bàn Thờ Anh Hùng Liệt Nữ Thánh Võ Việt Tộc. Từ đó, mỗi năm đến Ngày Hoàng Sa, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long lại cử đại diện đến trang trọng rước Linh Vị 74 “Anh Hùng Hoàng Sa” về nơi tổ chức hành Lễ.     

 

            Người Thợ vác củi chạy

            Đền Thờ Đức Thánh Trần tại Nha Trang đã được thành lập từ năm 1936 do Bà Ngoại của Chị Trần Thị Hương thỉnh từ một “Bát Chân Hương” của Đền Thờ Đức Thánh Trần tại Hà Nội. Lúc đó, Nha Trang còn là một bãi biển hoang vu, nhiều lam sơn chướng khí, Bà Ngoại Chị Hương lập Đền để thỉnh cầu Đức Thánh Trần phù hộ cho con dân Việt được bình an, mạnh khỏe mà phát triển Đất Nước. Bà Ngoại Chị Hương mất, Mẹ Chị Hương tiếp tục phụng thờ Ngài. Mẹ Chị Hương có mở thêm Lò bán bánh mì bên cạnh, thợ thuyền cũng đông. Một hôm, trời nóng bức, có anh nhân công chịu không nổi, cởi áo trần xì chiếc quần đùi, tìm vào Đền Đức Thánh Trần đánh giấc ngủ trưa...Bỗng nhiên, mọi người trong xóm nhìn thấy anh nhân công từ trong Đền chạy ra, tay vác bó củi, vừa chạy vừa la hét; Mẹ Chị Hương biết chuyện, bèn chạy ngay vào Đền Đức Thánh Trần xin lễ tạ. Được một lúc, người thợ thuyền cũng vào quỳ lễ tạ; hỏi đến thì anh cho biết anh nằm mơ thấy quân lính đi tuần, bắt anh phải ôm bó củi chạy, đang chạy thì thấy tối sầm mặt mũi không biết thêm gì nữa. Chị Hương tiếp tục chăm sóc Đền Ngài cho đến khi Chị vượt biên đến Hoa Kỳ.

            Linh Thiêng Tượng Đài Đức Thánh Trần tại Thương Xá Hà Nội, Little Sàigòn, Westminster

            Dự án dựng Tượng Đài Đức Thánh Trần tại Little Sàigòn, Westminster được nhiều người nghĩ tới và cố gắng thực hiện trong nhiều năm qua, trong đó có cả con cháu của Thánh Tổ Hài Quân, nhưng mộng vẫn không thành...cho đến đầu năm Giáp Ngọ 2014...

            Cả Little Sàigòn, Westminster, California, Thủ đô tinh thần của Người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới, bùng lên với Điễn Hành Tết “Mừng Xuân Mới! 40 Năm Anh Hùng Hoàng Sa”. Hình ảnh Hộ Tống Hạm Nhật Tảo, các Chiến Sĩ Hải Quân trong y phục Đại Lễ, Linh Ảnh, Linh Vị của các Anh Hùng Hoàng Sa và 74 Phụ Nữ trang trọng cầm Hoa tưởng nhớ...đi bên nhau trong lòng Đại Lộ Bolsa đã nói lên tinh thần chiến đấu hào hùng của Binh chủng Hải Quân, con cháu Đức Thánh Trần, cũng như lòng biết ơn sâu xa của toàn dân Việt đến bao Anh Hùng Dân Tộc...

            Cơ duyên nào khiến ký giả Du Miên, linh hồn âm thầm của Little Sàigòn, đã tâm tình cùng với nỗi thao thức của Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, và giấc mơ dựng Tượng Đài Đức Thánh Trần đã thổi bùng to lên với sự chung lòng chung sức của Ô. Phan Kỳ Nhơn, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Ô. Hứa Trung Lập, Ô. Bùi Thế Phát và Ls Nguyễn Xuân Nghĩa. Nhờ tinh thần đoàn kết này, mọi việc tiếp xúc với Ô. Nguyễn Ban, Chủ nhân Thương xá Hà Nội cũng như với Thành Phố Westminster đều rất suông sẻ, may mắn. Hơn nữa, Ô. Nguyễn Ban cũng một lòng tôn kính Đức Thánh Trần, đã hăng hái hiến Đất và tạo nhiều điều kiện dễ dàng.

            Khi Linh Tượng Đức Thánh Trần, được tạc theo mẫu của Ngài trên Bến Bạch Đằng, được chở an toàn từ Việt Nam đến Garden Grove, California, đã có thêm nhiều vị tham gia vận động cho dự án ý nghĩa này sớm được thành hình như: Ô. Nguyễn Khanh, Ls Trần Sơn Hà, Ô. Trần Vệ, Ô. Phan Như Hữu, Bà Trần Thanh Hiền, Ô. Phan Tấn Ngưu, Ô. Trần Quan An, Ô. Nguyễn Huy Hiền, Ô. Trương Văn Song...

        Khi bài viết này được hoàn chỉnh, UB chỉ còn mươi ngày nữa để chuẩn bị cho biết bao nhiêu công việc để tổ chức buổi Khánh Thành Tượng Đài và đền thờ Đức Thánh Trần, buổi biểu dương “Ngày Quật Khởi” và thực hiện Đặc San Đức Thánh Trần cho thật trang trọng, đẹp đẽ, uy nghi và đặc sắc. UB tin tưởng mạnh mẽ rằng vận Nước đã đến hồi tươi sáng, mọi con dân Việt đều sẽ ý thức vai trò và trách nhiệm của mình, tất cả sẽ thành công tốt đẹp theo đúng như lời Đức Thánh Trần đã dạy MUỐN THÀNH CÔNG thì ‘TOÀN DÂN VI BINH, TOÀN TÀI VI DỤNG, TOÀN ĐỊA VI THÀNH, TOÀN QUỐC VI CHÍNH”

            Những mẫu chuyện linh thiêng về Đức Thánh Trần chắc chắn sẽ còn xảy ra sau Buổi Lễ Khánh Thành Tượng Đài và Đền Thờ Đức Thánh Trần tại Thương xá Hà Nội, Little sàigòn, Westminster, California.

             Chúng ta tin tưởng mạnh mẽ rằng vận nước rồi sẽ đổi thay...     

            Lý Phục Việt

 

BẠCH ĐẰNG GIANG CA

HƯNG ĐẠO CA