ĐỨC GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP THĂM ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN

LITTLE SAIGON.- Sau buổi lễ dành riêng cho giáo dân địa phận Vinh tại Little Saigon, các giáo dân đã mời Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp dùng cơm thân mật, tại nhà hàng trong khu Catinat trên đường Bolsa trong ngày 26 tháng 3 năm 2017.

Ban tiếp tân đã sắp xếp cho đại diện Đền Thờ Đức Thánh Trần, gồm hai ông Phan Kỳ Nhơn và Du Miên, ngồi gần với Đức Giám mục.

Trong bữa cơm thân mật, các giáo dân và một số đại diện truyền hình, báo chí đặt câu hỏi trực tiếp đến GM Nguyễn Thái Hợp. Đa số các câu hỏi liên quan đến hậu quả của vụ Formosa ảnh hưởng đến đời sống của giáo dân giáo phận Vinh.

Nhờ ngồi sát bên ĐGM nên Ngài đã trả lời tôi về mối liên hệ “Nguyễn Thái” giữa Ngài và vị anh hùng Việt Nam Quốc Dân Đảng Nguyễn Thái Học. Cũng là sự trùng hợp “Nguyễn Thái” này mà sau đó 2 năm, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành, GM Phụ tá Giáo Phận Orange của chúng ta, đã có dịp tâm tình cùng Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp về vấn đề trùng hợp này. Cả hai vị và anh hùng Nguyễn Thái Học không có bà con nhưng hai vị Giám Mục nổi tiếng này đều là đồng hương Quảng Bình một gốc từ xa xưa.

GM Nguyễn Thái Hợp đã lặp lại lời cám ơn của giáo Phận Vinh và nạn nhân Formosa đến với những tấm lòng hảo tâm của đồng bào hải ngoại nói chung và của bà con vùng Little Saigon nói riêng, đã sốt sắng gởi tài vật cứu trợ và đích thân Giám mục cùng các chủ chiên địa phương phân phát tận tay nạn nhân, không phân biệt tôn giáo.

Nhân dịp này, Ngài cũng chuyển lời nhờ tôi cám ơn Ban Giám Đốc đài truyền hình VNATV và khán giả của đài đã trực tiếp gởi tài vật cứu trợ về Giáo Phận Vinh để cứu trợ nạn nhân thảm họa môi trường Formosa.

Ngài cũng nói có xem VNATV chiếu những hình ảnh Ngài đi phát gạo tận tay đồng bào.

Sau khi dùng cơm xong, ĐGM nhờ anh em giáo dân đưa lại thăm Đền Thờ Đức Thánh Trần, theo lời mời của hai ông đại diện Đền Thờ Đức Thánh Trần.

Hội Đồng Quản Trị Trần Hưng Đạo Foundation (Đền Thờ Đức Thánh Trần) đón tiếp Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp dưới chân tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần, đã giới thiệu Đức Giám mục với một số đông đồng hương hiện diện. Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phát biểu: “Chiều nay nhân ghé quận Cam này, chúng tôi được đến tại tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Đây là một vị anh hùng dân tộc, đã can đảm dùng tài lực của mình, năng lực của mình, của một nước yếu, một nước nhỏ, mà thắng được quân Nguyên và giữ được sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam. Thật có ý nghĩa khi tượng của Đức Thánh Trần được dựng lên ở đây, để mỗi lần những người dân Việt xa quê hương khi đi qua bức tượng này nhớ lại, mình là con cháu của một đất nước nhỏ, nhưng mà khí khái anh hùng và can đảm giữ sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước. Chúng tôi cầu mong rằng đồng bào VIệt Nam mình, dù sống xa tổ quốc, nhưng mà vẫn không quên dòng giống của mình, và vẫn luôn luôn giúp cho đồng bào trong nước, cũng như khắp nơi bảo toàn lãnh thổ Việt Nam. Và sự hiện diện của Đức Thánh Trần cũng như sự hiện diện của tôi hôm nay mang một ý nghĩa rất đặc biệt đối với tôi, trong lúc mà dân tộc chúng ta cũng đang phải gồng mình lên, để bảo toàn lãnh thổ của đất nước. Xin chân thành cám ơn ban tổ chức..."

Khi vào bên trong Đền Thờ Đức Thánh Trần, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã kính cẩn thắp nhang và cầu nguyện trước bàn thờ Đức Thánh Trần. Tay cầm 3 nén nhang, Ngài khấn: "Thưa Đức Thánh Trần, một người con anh dũng của đất nước, đã giúp dân tộc giữ gìn và bảo toàn lãnh thổ Việt Nam, và rất may mắn hôm nay tôi được đến đây kính viếng tượng của Ngài tại quận Cam này. Xin gìn giữ đất nước... khi mà sự giữ gìn bảo toàn lãnh thổ của dân tộc đang gặp khó khăn. Xin Ngài giúp cho những con cháu bây giờ, những người con dân của Việt Nam noi gương Ngài, đủ can đảm bảo toàn lãnh thổ và xin Ngài giúp để con cháu mai sau không nói với chúng tôi, những người sống ở thể hệ này, tại sao các ông không làm, không noi gương Đức Thánh Trần để bảo toàn lãnh thổ, tại sao các ông các bà không làm trong khi Đức Thánh Trần và những người Việt Nam thời đại của các Ngài đã bảo toàn lãnh thổ, đánh đuổi quân xâm lược đến từ phương Bắc. Xin Ngài giúp cho những người Việt Nam biết noi gương Ngài..."

Sau đó Đức Giám mục vái ba vái và đích thân cắm nhang lên lư hương trước bàn thờ Đức Thánh Trần. Khi cắm nhang xong. ĐGM còn kính cẩn vái lạy thêm nhiều lần.

Trong lúc trò chuyện thân mặt bên tách trà nóng, trong Đền Thánh, ĐGM có lúc tâm tình "Rất may là cộng đoàn của chúng ta tại quận Cam đã lập được Đền Thờ Đức Thánh Trần, gợi lại cái ý muốn và cái chí khí cho con cháu sau này, và biết đâu nhờ Đức Thánh Trần và ý chí của Ngài mà đất nước chúng ta giữ được nền độc lập..."

Trước khi rời Đền, ĐGM đã cùng mọi người chụp hình lưu niệm trước cửa Đền Thánh.

(Du Miên ghi thuật)

 

 

 

BẠCH ĐẰNG GIANG CA

HƯNG ĐẠO CA