Lễ an vị, khánh thành tượng đài Đức Thánh Trần... THANH PHONG (VIỄN ĐÔNG)

 

(VienDongDaily.Com - 14/09/2014)

Thanh Phong/Viễn đông

LITTLE SAIGON - Đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được người dân Việt Nam tôn kính như một thánh nhân và gọi Ngài là Đức Thánh Trần. Dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, tượng đài Đức Trần Hưng Đạo đã được dựng tại Bến Bạch Đằng Saigon, được Quân Chủng Hải Quân QL/VNCH tôn Ngài làm Thánh Tổ, và thật không ai ngờ, tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ, nay cũng có một Tượng Đài Đức Thánh Trần được an vị và khánh thành vào sáng thứ Bảy ngày 13 tháng 9, 2014 nhân húy nhật của Ngài (20 tháng 8 năm Giáp Ngọ). Tượng Đức Thánh Trần đứng uy nghi trên đại lộ Bolsa, nhắc nhở mọi con dân Việt Nam hãy quyết tâm đoàn kết đánh đuổi giặc thù phương Bắc như Ngài đã ba lần đại thắng quân Nguyên.

Để quan khách và đồng hương dễ dàng tham dự buổi lễ, thành phố Westminster đã cho đóng một bên đại lộ Bolsa từ đường Magnolia đến đường Weststate. Khoảng 3,000 đồng hương đã có mặt tham dự và nét mặt mọi người đều hớn hở vui mừng, vì từ nay trở đi, cộng đồng người Việt tỵ nạn hãnh diện có một tượng đài tôn vinh vị anh hùng dân tộc được tuyên xưng bằng nhiều danh hiệu như Thái Sư, Thượng Phụ, Thượng Quốc Công, Bình Bắc Đại Nguyên Súy, Nhân Võ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ba lần oanh liệt đánh tan hàng vạn quân Nguyên hùng mạnh gấp mình nhiều lần.
Trong thời điểm hiện nay, giặc Tàu phương Bắc cũng đang muốn xâm lược toàn cõi nước ta thì Tượng Đài Đức Thánh Trần còn là một lời nhắc nhở hùng hồn cho quân xâm lược Tàu Cộng biết rằng con cháu của Đức Thánh Trần cũng sẽ noi gương Người mà đập tan quân thù dù chúng có hùng mạnh đến đâu đi nữa.
            Buổi lễ diễn ra vào một ngày rất nóng, nhiệt độ lên gần 100 độ F nhưng đồng hương vẫn kiên nhẫn đứng giữa trời nắng nóng để tham dự các nghi thức. Luật sư Trần Sơn Hà và xướng ngôn viên Minh Phượng điều hợp chương trình. Mở đầu với ba hồi chiêng trống. Sau đó nghi thức rước Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Quốc Gia Việt Nam do các chiến sĩ Hải Quân Cửu Long phụ trách. Hai lá đại kỳ VN và Hoa Kỳ được lần lượt kéo lên hai cột cờ vừa mới dựng xong hai bên tượng đài. Mọi người hát quốc ca và thinh lặng tưởng niệm anh linh Tổ Tiên đã dựng nước và giữ nước, Quân, Dân, Cán, Chính và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do.
            Sau nghi thức chào cờ, Hội Đền Hùng Hải Ngoại và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH rước hiệu kỳ Đức Thánh Trần, chân dung và thanh kiếm báu của Ngài vào lễ đài một cách trang trọng. Tiếp đến, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài gồm Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Nguyễn Xuân Nghĩa và các ông Phan Kỳ Nhơn, Nguyễn Ban, Hứa Trung Lập, Du Miên và Bùi Thế Phát lên trước tượng đài cử hành nghi lễ khánh thành.
            Bức tượng Đức Thánh Trần được phủ tấm vải màu vàng kim , phía sau có tấm phông lớn màu đỏ. Các vị trên cúi đầu khấn vái và mở tấm vải phủ tượng xuống, bức tượng Đức Thánh Trần bằng đá cẩm thạch trắng, một tay cầm thanh kiếm, một tay chỉ về phía trước, trông uy nghi lẫm liệt như bức tượng Đức Trần Hưng Đạo tại Bến Bạch Đằng Saigon năm nào.
            Khoảng nửa triệu viên pháo nổ vang rền cả một vùng, át hẳn tiếng vỗ tay của tất cả đồng hương có mặt. Trong lúc pháo nổ, 4 đoàn lân thuộc Võ đường Kiến An Võ Đạo, đoàn lân Trung Tâm Việt Ngữ Minh Đức, đoàn lân Thanh Niên PG Hòa Hảo và đoàn lân Thiên Ân múa Lân chào mừng Đức Thánh Trần và quan khách, đồng hương.
            Sau màn múa lân thật rộn ràng, mọi người có dịp tận mắt chứng kiến con cháu của Đức Thánh Trần biểu diễn Võ Trận và Trống Trận Tiên Long do Võ đường Kiến An võ đạo, võ đường võ sư Đặng Huy Đức, võ đường Vovinam Nguyễn Bá Học và đoàn trống Thiên An biểu diễn thật ngoạn mục.
Sau đó, các vị bô lão trong Ban Tế Lễ thuộc Hội Đền Hùng Hải Ngoại do ông Phan Như Hữu phụ trách lên dâng hương và tế lễ theo lối cổ truyền rất trang nghiêm, kính cẩn.
            Để tăng thêm khí thế oai hùng và nhắc lại chiến công hiển hách của Hưng Đạo Đại Vương, ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Hùng Sử Việt Orange County và CLB Hùng Sử Việt San Diego, CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi đồng ca hai nhạc phẩm: “Hội Nghị Diên Hồng và Bạch Đằng Giang”. Không chỉ có các hội trên, rất nhiều đồng hương cùng hát theo, tạo cho không khí buổi lễ thật hùng tráng.
            Sau cùng là “Ngày Quật Khởi” Tuần hành cho tự do. Các võ đường và hội đoàn tham gia tuần hành gồm Kiến An Võ Đường, võ đường Đặng Huy Đức, Vovinam Nguyễn Bá Học, TTVN Minh Đức, Đoàn Thanh Niên Thiên Ân, Đoàn Thanh Niên PG Hòa Hảo, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Hội Hải Quân Cửu Long, Hội Đền Hùng Hải Ngoại, CLB Hùng Sử Việt Quận Cam và CLB Hùng Sử Việt San Diego, Ban Tù ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi, VHOG, Đoàn Quân Xa, Đoàn Xe Hội Cựu Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Xe Jeep Vietnamese Military và đồng hương tuần hành khoảng 2 miles trên đại lộ Bolsa. Sau đó trở về lại tượng đài thọ lộc Đức Trần Hưng Đạo gồm thịt heo quay và các loại thực phẩm, nước uống do một số mạnh thường quân đóng góp.
            Ngay phía sau tượng đài Đức Thánh Trần có Đền thờ Ngài mang số 9078 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683. Đây là đền thờ Đức Thánh Trần do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali vừa phụng lập.
            Trong buổi lễ an vị và khánh thành Tượng Đài Đức Thánh Trần có sự tham dự của Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ, các Thị Trưởng Westminster, Fountain Valley, Dân Biểu Alan Lowenthal, Phó Thị Trưởng Garden Grove Diana Nguyễn và một số Nghị viên các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Fountain Valley, các niên trưởng trong QL/VNCH , thân hào nhân sĩ, các ứng cử viên tại địa phương, các cơ quan truyền thông và khỏang 3 ngàn đồng hương. Ban tổ chức cũng cho phát hành Đặc San Đức Thánh Trần. Đặc San có đầy đủ tiểu sử, công trạng của Ngài và những sự linh thiêng của Đức Thánh Trần.
            Buổi lễ an vị, khánh thành tượng đài Đức Thánh Trần diễn ra tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết, với sự góp công góp sức của rất nhiều người, nhiều hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng, và đây là một thành tích rất đáng ca ngợi của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California do LS Nguyễn Xuân Nghĩa làm Chủ Tịch.

 

BẠCH ĐẰNG GIANG CA

HƯNG ĐẠO CA