ĐẤT VIỆT QUA CA DAO ... NGÔ PHỤNG ANH

Gái Sài Gòn mạnh dạn chớ không điệu bộ màu mè. Nếu bạn mắt liếc mày đưa, bạn sẽ nghe hỏi thẳng: Trầu Sài Gòn xé ra nửa lá Thuốc Gò Vấp hút đã một hơi Buồn tình ong bướm mà chơi Hay là anh quyết ở đời với em? Khoan trả lời đã bạn. Còn nhiều nơi mình phải đến viếng thăm, không nên để cho ánh mắt giai nhân vướng chân người lữ thứ. Đi bạn, đi xuống Mỹ Tho: Cách một khúc sông, kêu bằng cách thủy Chợ Sài Gòn xa, chợ Mỹ cũng xa Viết thư thăm hết cả nhà Trước thăm phụ mẫu sau là thăm em

Xem Chi Tiết

TRUYỆN LIỄU NGHỊ ... VŨ NINH

Đây là một truyện truyền kỳ do tác giả Lý Triều Uy đời Đường ghi lại, được văn học sử Trung Hoa xếp vào loại tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao và hàm chứa nhiều ý nghĩa. Lý Triều Uy là ai? Sinh năm nào, mất năm nào? Cho đến nay, văn học sử Trung Hoa chưa biết. Chỉ biết ông người ở Lũng Tây và Liễu Nghị là tác phẩm duy nhất ông để lại cho văn học. Về truyện này, các sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Đại Việt Sử Ký Tiền Biên, Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục đều có nhắc nhở đến.

Xem Chi Tiết

Lễ an vị, khánh thành tượng đài Đức Thánh Trần... THANH PHONG (VIỄN ĐÔNG)

Đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được người dân Việt Nam tôn kính như một thánh nhân và gọi Ngài là Đức Thánh Trần. Dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, tượng đài Đức Trần Hưng Đạo đã được dựng tại Bến Bạch Đằng Saigon, được Quân Chủng Hải Quân QL/VNCH tôn Ngài làm Thánh Tổ, và thật không ai ngờ, tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ, nay cũng có một Tượng Đài Đức Thánh Trần được an vị và khánh thành vào sáng thứ Bảy ngày 13 tháng 9, 2014 nhân húy nhật của Ngài (20 tháng 8 năm Giáp Ngọ). Tượng Đức Thánh Trần đứng uy nghi trên đại lộ Bolsa, nhắc nhở mọi con dân Việt Nam hãy quyết tâm đoàn kết đánh đuổi giặc thù phương Bắc như Ngài đã ba lần đại thắng quân Nguyên.

Xem Chi Tiết

Tiến Hành Dựng Tượng Đức Thánh Trần Trên Phố Bolsa... BÌNH SA (Việt Báo)

Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 7 năm 2014 một buổi họp báo do Ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và một số qúy hội đoàn, đoàn thể đứng ra tổ chức. Hiện diện trong buổi họp báo ngoài các cơ quan truyền thông còn có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể và một số đồng hương tham dự.

Xem Chi Tiết

Little Saigon’s newest memorial salutes a war hero of the 13th century... by Anh Do

The old flag of South Vietnam flies proudly from storefronts, and the sacrifices of the Vietnam War are captured in a statue of two soldiers — one South Vietnamese, the other American — erected outside Westminster City Hall. Now, organizers have reached further back in history to salute a military hero. Tran Hung Dao was Vietnam’s supreme commander in the 13th century, credited with three times repelling the far superior Mongol forces led by Kublai Khan. He remains a national superstar in Vietnam, where city streets and buildings are named in his honor.

Xem Chi Tiết

THÀNH-CÁT TƯ-HÃN VÀ ĐẾ QUỐC MÔNG CỔ

Khoảng năm 1165, bên bờ sông Onongol, một chi lưu của sông Hắc Long Giang, thuộc xứ sở của người Mông Cổ, vợ của tù trưởng bộ lạc Khalkha, một bộ lạc nhỏ, sinh ra một bé trai đặt tên là Temujin, phiên âm ra tiếng Tàu rồi đọc theo âm Hán-Việt là Thiết Mộc Chân. Đứa bé này tính nết hung tợn, nhưng có nhiều mưu lược và tài lãnh đạo. Người cha chiếm đoạt một bảo vật nào đó, bị chủ nhân của bảo vật mưu hại bằng thuốc độc. Mồ côi cha từ thuở lên chín, lúc thiếu thời, Thiết Mộc Chân cùng em ruột săn bẫy thỏ, đánh bắt cá để sinh nhai, mẹ hái rau, hái quả nuôi gia đình. Lúc trưởng thành, Thiết Mộc Chân đứng lên ra sức mưu đồ thống nhất các bộ lạc sinh sống rời rạc. Lúc bấy giờ, dân Mông Cổ có khoảng ba chục bộ lạc. Năm 1206, Thiết Mộc Chân được các tù trưởng công nhận là chúa, người Mông Cổ tôn là Genghis Khan, tức là Thành-cát-tư Hãn. Từ ngữ “Khan” của người Mông Cổ có nghĩa là vua, là chúa. Người Tàu đọc trại ra, rồi người Việt đọc theo âm Hán-Việt là “Hãn”. Trong vòng ba năm, từ năm 1206 đến năm 1209, Thành-cát-tư Hãn không những đã thống nhất được người Mông Cổ, mà còn thống nhất được hầu hết các bộ lạc sinh sống ở miền Mạc Bắc. Và cũng trong thời gian này, ông đã thành lập được đội quân Mạc Bắc hùng mạnh mà nòng cốt là người Mông Cổ.

Xem Chi Tiết

Demonstrations held in Little Saigon over Vietnam’s plans for economic zones

Phan Kỳ Nhơn, of Riverside, chairman of the Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai (“Joint Committee Against Communists and Their Allies”), who organized the Little Saigon protest, said it was one of the largest gatherings of the Vietnamese American community he has seen. In Vietnam, thousands more spoke out against the draft law that could allow foreign investors to lease land for up to 99 years. They are also opposing a proposed cybersecurity law that would have service providers remove content at the discretion of the Ministry of Information and Communications.

Xem Chi Tiết

TÙY BÚT NHÂN LỄ ĐẶT TƯỢNG HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG TẠI LITTLE SAIGON LÊ VĂN KHOA

Dạo quanh ngắm Hưng Đạo Vương vững vàng trên nền đen đá hoa cương, tôi đọc 2 câu thơ, khắc ở đế tượng, trích từ bài thơ Quốc Ngữ " Hai chữ Nước Nhà" kể chuyện Nguyễn Phi Khanh dặn con Nguyễn Trãi của Á Nam Trần Tuấn Khải sáng tác khoảng 1936... Sông Bạch Đằng phá quân Nguyên. Gươm reo chính khí, nước rền dư uy ... mà bâng khuâng nhớ lại một bài thơ, cũng chữ Quốc ngữ, cũ khoảng năm 1940, được viết trong khung son, treo trên vách ở đền Kiếp Bạc. Một bài thơ đơn giản mà thật hay, ông nội tôi chép lại, giữ trong tủ sách gia đình. Ông tôi là một nhà Nho, thông Hán văn, Quốc ngũ, Pháp văn đơ gièm cùi bắp... ở quê cũng oai, theo ý của Bố tôi là văn chương lỗi lạc thì nhận xét về bài thơ này chắc có lý.

Xem Chi Tiết

ĐỨC GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP THĂM ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN

Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phát biểu: “Chiều nay nhân ghé quận Cam này, chúng tôi được đến tại tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Đây là một vị anh hùng dân tộc, đã can đảm dùng tài lực của mình, năng lực của mình, của một nước yếu, một nước nhỏ, mà thắng được quân Nguyên và giữ được sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam. Thật có ý nghĩa khi tượng của Đức Thánh Trần được dựng lên ở đây, để mỗi lần những người dân Việt xa quê hương khi đi qua bức tượng này nhớ lại, mình là con cháu của một đất nước nhỏ, nhưng mà khí khái anh hùng và can đảm giữ sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước. Chúng tôi cầu mong rằng đồng bào VIệt Nam mình, dù sống xa tổ quốc, nhưng mà vẫn không quên dòng giống của mình, và vẫn luôn luôn giúp cho đồng bào trong nước, cũng như khắp nơi bảo toàn lãnh thổ Việt Nam. Và sự hiện diện của Đức Thánh Trần cũng như sự hiện diện của tôi hôm nay mang một ý nghĩa rất đặc biệt đối với tôi, trong lúc mà dân tộc chúng ta cũng đang phải gồng mình lên, để bảo toàn lãnh thổ của đất nước. Xin chân thành cám ơn ban tổ chức..."

Xem Chi Tiết

TƯỜNG THUẬT TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA... Bài viết của Hải Quân Đại Tá HÀ VĂN NGẠC

Ðã 25 năm kể từ ngày tôi tham-dự trận hải-chiến Hoàng-Sa, tôi chưa từng trình bầy hay viết mô-tả lại về trận đánh này, ngay cả có nhiều lần tôi đã thất hứa với các bậc tiên-sinh yêu-cầu tôi thuật lại chi-tiết của cuộc đụng-độ. Dù thắng hay bại, chỉ có một điều duy-nhứt không thể chối cãi được là các chiến-hữu các cấp của Hải-quân Việt-Nam Cộng-Hòa trong trận hải-chiến đã anh-dũng chiến-đấu bằng phương-tiện và kinh-nghiệm có trong tay để chống lại một kẻ xâm-lăng truyền-kiếp của dân-tộc hầu bảo-vệ lãnh-thổ của Tổ-quốc. Trước một thù-địch có sức mạnh gấp bội, dù cuộc-chiến có hạn-chế hay kéo dài hoặc mở rộng, phần cuối là chúng ta vẫn phải tạm lùi bước trước các cuộc cường-tập của đối-phương để tìm-kiếm một cơ-hội thuận-tiện khác hầu khôi-phục lại phần đất đã bị cưỡng-chiếm. Hôm nay nhân ngày Tết Kỷ-Mão, tôi viết những giòng này để tưởng-niệm anh-linh các liệt-sĩ đã hy-sinh khi cùng tôi chiến-đấu chống kẻ xâm-lăng trên các mảnh đất xa vời của Quốc-Tổ, một số đã vĩnh-viễn nằm lại trong lòng biển Hoàng-Sa như để thêm một chứng-tích lịch-sử của chủ-quyền quốc-gia, một số khác đã bỏ mình trên biển cả khi tìm đường thoát khỏi sự tàn-bạo của người phương bắc. Có nhiều chiến-hữu Hải-quân đã từng hăng-say viết lại một trang-sử oai-hùng của Hải-quân và toàn Quân-lực Việt-Nam của nền Ðệ-Nhị Cộng-Hòa, nhưng đã thiếu-xót nhiều chi-tiết chính-xác mà vào những năm trước 1975 chưa được phép phổ-biến, và cũng vì phải lưu-lạc khắp thế-giới tự-do nên các chiến-hữu đó đã không thể liên-lạc để tham-khảo cùng tôi. Nhiều chi-tiết về giờ-giấc và về vị-trí bạn và địch, cũng như tên họ của các cấp có liên-hệ tới biến cố, vì không có tài-liệu truy-lục, nên chỉ có thể viết vào khoảng gần đúng nhất. Tôi chỉ tường-thuật trung-thực những chi-tiết theo khía-cạnh của một người chỉ-huy chiến-thuật được biết và cũng mong-mỏi các chiến-hữu nào còn có thể nhớ chắc-chắn các chi-tiết quan-trọng khác, tôi sẽ sẵn-sàng tiếp-nhận qua tòa-soạn này, để sửa lại tài-liệu này cho đúng. Hà-Văn-N

Xem Chi Tiết

TRAN HUNG DAO - THE GREAT DIGNIFIED HERO OF VIETNAM

Vietnamese people worshipped Tran Hung Dao nee Tran Quoc Tuan as Saint Tran. The name of the greatest dignified hero was Tran Quoc Tuan, a son of An Sinh Vuong Tran Lieu. Tran Lieu had a personal conflict with King Tran Thai Tong and National Advisor Tran Thu Do. Tran Lieu used to tell his offspring to take revenge for him by taking over the throne. Tran Quoc Tuan only nodded his head to please his father but at the bottom of his heart he knew it was not right. When he was just born, a brilliant and prepossessing handsome child, a prophet told his royal family that this child would be a great man who would accomplish big achievements so unimaginably unrivalled that his name would be well known all over the country.

Xem Chi Tiết

LINH THIÊNG ĐỨC THÁNH TRẦN... Bài viết LÝ PHỤC VIỆT

Nhắc đến Nhân Võ Hưng Đạo Đại Vương, con dân Việt tưởng nhớ đến ngay một vị Đại Anh Hùng của Dân tộc cả một đời tận tụy với Đất Nước Muôn Dân. Những chiến công hiển hách của Ngài, ba lần giúp Nhà Trần đánh tan tành các Đạo quân Nguyên “bách chiến bách thắng”, khiến danh tiếng Ngài lẫy lừng Đông Tây Kim Cổ qua chiến pháp “Toàn Dân Vi Binh, Toàn Tài Vi Dụng, Toàn Địa Vi Thành, Toàn Quốc Vi Chính”. Ngài cũng đã soạn“Hịch Tướng Sĩ” và “Vạn Kiếp Bí Truyền” và truyền dạy cho tướng sĩ khi loạn ly như giữa lúc thanh bình hầu giữ yên bờ cõi... Đến lúc Ngài hấp hối ở Kiếp Bạc, Chí Linh, Vua Trần đến thăm viếng và hỏi thăm Ngài làm sao giữ yên được bờ cõi một khi Ngài qua đời. Ngài đã nhẹ nhàng nhắc nhở Vua Trần là phải dùng chính sách “Khoan Thư Sức Dân là kế sâu rễ bền gốc”, cho nên Nhà Vua phải chăm lo cho Dân được no đủ, hạnh phúc khi thanh bình thì khi có binh biến, Vua tôi mới một lòng một dạ đánh đuổi ngoại xâm...Nhưng từ khi Ngài về Trời từ năm Canh Tý 1300, toàn Dân Việt đã tôn vinh Ngài là Đức Thánh Trần; đền thờ Ngài được dựng lên từ khắp mọi miền Đất Nước vì những công đức linh thiêng Ngài đã ban bố, phù hộ độ trì cho muôn dân...

Xem Chi Tiết

ĐÃ 13 LẦN DÂN VIỆT ĐẠI THẮNG... Bài viết của NGUYỄN THÀNH ĐỨC

Trong mấy ngàn năm qua, đặc biệt từ khi tộc Hoa du mục hiếu chiến thành hình ở phương Bắc, từ năm 1046 trước Tây lịch, người Tộc Việt chuyên trồng lúa nước, hiếu hòa, ở phương Nam, luôn bị giặc Hoa cướp bóc, xâm lăng. Không kể những cuộc xâm lấn nhỏ, đã có 13 lần phương Bắc xua đại quân xâm lấn phương Nam, đặc biệt Việt Nam. Nhưng trong tất cả 13 lần đó, Dân Việt đều đại thắng các đoàn quân Phương Bắc. Đã mười ba lần, Dân ta đại thắng!

Xem Chi Tiết

ĐỨC THÁNH TRẦN - Bài của Giáo sư LƯU TRUNG KHẢO

Đức Thánh Trần tên húy Trần Quốc Tuấn là con của An Sinh Vương Trần Liễu. Trần Liễu vốn có hiềm khích với vua Trần Thái Tông và Trần Thủ Độ, thường căn dặn con sau này phải chiếm được thiên hạ lên ngôi vua . Ngài vâng dạ cho qua nhưng trong thâm tâm vẫn không cho là phải. Khi ngài mới sinh, một thầy tướng nhìn tướng mạo khôi ngô của Ngài đã đoán là sau này Ngài sẽ làm được những việc lớn lao không ai làm nổi và tên tuổi sẽ vang lừng trong thiên hạ. Thuở thiếu thời, Ngài học hành rất thông minh và có kiến thức rất sâu rộng. Từ Tứ Thư, Ngũ Kinh đến Bách Gia Chư Từ, Lục Thao Tam Lược, không môn học nào là không để mắt tới. Ngài là người can đảm. Để biết được tình hình quân Nguyên một cách chính xác, Ngài đã cải trang thành một vị Hoà Thượng ung dung vào thẳng bản doanh của giặc, dùng Hoa Ngữ đàm thoại trực tiếp vối chủ tướng. Một tên quân hầu đã lấy một mũi tên sắt chọc vào đầu Ngài đến đổ máu mà Ngài không hề biến sắc.

Xem Chi Tiết

DỰNG TƯỢNG ĐỨC THÁNH TRẦN Ở LITTLE SAIGON... - Bài của GS PHẠM CAO DƯƠNG

Quyết định mà tôi nói tới ở đây là quyết định dựng tượng Đức Thánh Trần ở Little Saigon. Tôi không rõ trên giấy tờ liên lạc với Toà Thị Chính Thành Phố Westminster ban tổ chức đã dùng danh xưng của tượng là gì nhưng ở đây tôi vẫn dùng danh xưng là Tượng Đức Thánh Trần. Tôi dùng danh xưng Đức Thánh Trần là vì đây là danh xưng mà quảng đại dân gian Việt Nam từ Bắc chí Nam và bây giờ ở Hải Ngoại dùng để vừa tôn kính vừa yêu thương, gần gũi hơn thường gọi Ngài thay vì các danh xưng Hưng Đạo Vương và ngay cả Trần Hưng Đạo dùng nhiều hơn trong học đường và trong sách vở. Có nhiều lý do tôi xin được trình bầy trong bài viết này.

Xem Chi Tiết

HỊCH TƯỚNG SĨ... TIỂU THƠ sưu tầm

HỊCH TƯỚNG SĨ của Trần Quốc Tuấn là một trong số thiên cổ hùng văn của nước ta. Nguyên bản được viết bằng chữ Việt cổ (chữ Nho) 諭諸裨將檄文 phiêm âm là “Dụ chư tỳ tướng hịch văn), gọi tắt là “Hịch Tướng Sĩ”, được thống súy Trần Quốc Tuấn viết vào cuối thế kỷ thứ XIII, trước cuộc chiến chống quân Mông-Tàu lần thứ hai. (Chúng tôi dùng “Mông-Tàu” để chỉ giai đoạn Mông Cổ diệt nhà Tống (nước Tàu) và lập nên nhà Nguyên để cai trị dân Tàu và dân Mông Cổ.) Bài hịch nổi tiếng này đã được nhiều người dịch ra văn xuôi và thơ, kể cả một bản dịch ra Anh ngữ. Chúng tôi trích đăng tất cả những bản dịch từ trước đến nay để cống hiến cho con cháu Đức Thánh Trần có thêm tài liệu tham khảo. Tưởng cũng nên tóm lược về giai đoạn lịch sử 3 lần đánh thắng quân Mông-Tàu này của quân dân Đại Việt do thống súy Trần Quốc Tuấn chỉ huy: Trước khi đánh bại hoàn toàn nhà Tống (triều đại cai trị nước Tàu), quân Mông Cổ đã tiến đánh nước ta. Vào năm 1254 quân Mông Cổ chiếm nước Đại Lý (tỉnh Vân Nam bên Tàu ngày nay), muốn chiếm luôn nước ta để tạo thế gọng kìm đánh Tống. Bọn họ cho sứ giả sang nước ta “mượn đường” để hành quân (đánh Tống). Vua quan nhà Trần của ta không cho. Chiến tranh nổ ra.

Xem Chi Tiết