Lễ an vị, khánh thành tượng đài Đức Thánh Trần... THANH PHONG (VIỄN ĐÔNG)

Đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được người dân Việt Nam tôn kính như một thánh nhân và gọi Ngài là Đức Thánh Trần. Dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, tượng đài Đức Trần Hưng Đạo đã được dựng tại Bến Bạch Đằng Saigon, được Quân Chủng Hải Quân QL/VNCH tôn Ngài làm Thánh Tổ, và thật không ai ngờ, tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ, nay cũng có một Tượng Đài Đức Thánh Trần được an vị và khánh thành vào sáng thứ Bảy ngày 13 tháng 9, 2014 nhân húy nhật của Ngài (20 tháng 8 năm Giáp Ngọ). Tượng Đức Thánh Trần đứng uy nghi trên đại lộ Bolsa, nhắc nhở mọi con dân Việt Nam hãy quyết tâm đoàn kết đánh đuổi giặc thù phương Bắc như Ngài đã ba lần đại thắng quân Nguyên.

Xem Chi Tiết

Tiến Hành Dựng Tượng Đức Thánh Trần Trên Phố Bolsa... BÌNH SA (Việt Báo)

Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 7 năm 2014 một buổi họp báo do Ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và một số qúy hội đoàn, đoàn thể đứng ra tổ chức. Hiện diện trong buổi họp báo ngoài các cơ quan truyền thông còn có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể và một số đồng hương tham dự.

Xem Chi Tiết

Little Saigon’s newest memorial salutes a war hero of the 13th century... by Anh Do

The old flag of South Vietnam flies proudly from storefronts, and the sacrifices of the Vietnam War are captured in a statue of two soldiers — one South Vietnamese, the other American — erected outside Westminster City Hall. Now, organizers have reached further back in history to salute a military hero. Tran Hung Dao was Vietnam’s supreme commander in the 13th century, credited with three times repelling the far superior Mongol forces led by Kublai Khan. He remains a national superstar in Vietnam, where city streets and buildings are named in his honor.

Xem Chi Tiết

TÙY BÚT NHÂN LỄ ĐẶT TƯỢNG HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG TẠI LITTLE SAIGON LÊ VĂN KHOA

Dạo quanh ngắm Hưng Đạo Vương vững vàng trên nền đen đá hoa cương, tôi đọc 2 câu thơ, khắc ở đế tượng, trích từ bài thơ Quốc Ngữ " Hai chữ Nước Nhà" kể chuyện Nguyễn Phi Khanh dặn con Nguyễn Trãi của Á Nam Trần Tuấn Khải sáng tác khoảng 1936... Sông Bạch Đằng phá quân Nguyên. Gươm reo chính khí, nước rền dư uy ... mà bâng khuâng nhớ lại một bài thơ, cũng chữ Quốc ngữ, cũ khoảng năm 1940, được viết trong khung son, treo trên vách ở đền Kiếp Bạc. Một bài thơ đơn giản mà thật hay, ông nội tôi chép lại, giữ trong tủ sách gia đình. Ông tôi là một nhà Nho, thông Hán văn, Quốc ngũ, Pháp văn đơ gièm cùi bắp... ở quê cũng oai, theo ý của Bố tôi là văn chương lỗi lạc thì nhận xét về bài thơ này chắc có lý.

Xem Chi Tiết

ĐỨC GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP THĂM ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN

Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phát biểu: “Chiều nay nhân ghé quận Cam này, chúng tôi được đến tại tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Đây là một vị anh hùng dân tộc, đã can đảm dùng tài lực của mình, năng lực của mình, của một nước yếu, một nước nhỏ, mà thắng được quân Nguyên và giữ được sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam. Thật có ý nghĩa khi tượng của Đức Thánh Trần được dựng lên ở đây, để mỗi lần những người dân Việt xa quê hương khi đi qua bức tượng này nhớ lại, mình là con cháu của một đất nước nhỏ, nhưng mà khí khái anh hùng và can đảm giữ sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước. Chúng tôi cầu mong rằng đồng bào VIệt Nam mình, dù sống xa tổ quốc, nhưng mà vẫn không quên dòng giống của mình, và vẫn luôn luôn giúp cho đồng bào trong nước, cũng như khắp nơi bảo toàn lãnh thổ Việt Nam. Và sự hiện diện của Đức Thánh Trần cũng như sự hiện diện của tôi hôm nay mang một ý nghĩa rất đặc biệt đối với tôi, trong lúc mà dân tộc chúng ta cũng đang phải gồng mình lên, để bảo toàn lãnh thổ của đất nước. Xin chân thành cám ơn ban tổ chức..."

Xem Chi Tiết